foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
Thuyền Đăng Trên Đỉnh Non Cao. Trang Thơ có một chữ tình! Trong anh có chút an bình tĩnh tâm. Một ngày lặng câm, nửa ngày nhắm mắt. Thế gian âm, không ghi não điện đồ. Một thoáng hư vô, còn đâu quá khứ, chẳng chờ tưong lai. Phút giây có một không hai. Ánh truyền đăng bỗng sáng hoài an cư. Trang kinh có một chữ từ. Trong anh có chút chân như vọng về - Hằng Hà SaXem tiếp ...

Tổng Sấn Gia Trang

Non-attachment is true happiness

Xmas & Happy New Year 2017

MERRY Vui vẻ cả nhà,
X MAS Thiên Chúa, trong ta ra đời.
AND Thế gian sung sướng vui chơi.
HAPPY Hạnh phúc cho người Thiện Tâm.
NEW Mới tựa ánh trăng rằm,
YEAR  Năm mới...Chúc An Khang, Phát Tài

DXT

Đêm Nhac Mỹ Hoà - Thúy An

Đêm nhạc thính phòng do hai tiếng hát Mỹ Hoà và Thúy An và phần đệm dương cầm nhạc sĩ Lê Hồng Quang trong đêm 27 tháng 10 năm 2013 tại hội quán Lạc Cầm, Westminster, Sài Gòn Nhỏ, California.

Mỹ Hòa  - Thúy An

 

Thời Tiết Điạ Phương

Cloudy

20°F

Orange County

Cloudy

Humidity: 67%

Wind: 7 mph

  • 22 Feb 2018

    Cloudy 28°F 18°F

  • 23 Feb 2018

    Partly Cloudy 27°F 18°F

Quê Hương Việt Nam

Những Nẻo Đường VN

Đêm nhạc Những Nẻo Đường Việt Nam do ban Văn Nghệ và ban Họp Xướng Viện Việt Học tổ chức trong đêm 9 tháng 4 năm 2016 tại Viện Việt Học, Westminster, Sài Gòn Nhỏ, California.

Nẽo Đường VN - Hình Ảnh

Nẽo Đường Việt Nam - Video

Happy ThankGiving!

 

Đại Hội Trúc Xanh LVD 2014 Little SàiGòn

Ban Chấp Hành LVD 2014-2016

 

Chào Mừng Ban Tân Chấp Hành NK 2014-2016 Hội Ái Hữu CNS Lê Văn Duyệt
Xin bấm vào Clips dưới đây

Lể Chào Quốc Kỳ

LVD Hành Khúc

Lời Tâm Tình của chị An Hảo

Lời Tâm Tình chị Vũ Đan

Bến Xuân

Hải Ngoại Thương Ca

Xuân Miền Nam

Chúc Xuân

Ly Rượu Mừng

Đại Hội LVD và Album KTKN

 

Đêm Giới Thiệu Album Khung Trời Kỷ Niệm và ĐH Thường Niên của các CNS LVD, October 7, 2012
Xin bấm vào Clips dưới đây

Lời GT Album KTKN

Tiếng Xưa

Hình Ảnh Ngưòi Em Kô Đợi

Một Thời Áo Trắng

Tình Ca

Tiếng Hát Học Trò

Trống Cơm

Về lại Trường Xưa

Hoa Rụng Bên Sông

Lê Văn Duyệt Hành Khúc

Về Đây Nghe Em
 

Album Khung Trời Kỷ Niệm LVD 2012

 
Bấm vào "Album KTKN" để chọn nhạc
& mời Thưởng Thức

Khách Thăm Trang Nhà

Đang có 907 khách và không thành viên đang online

Bạn đã từng ăn trứng cá chín chưa ? Không phải là trứng của con cá đâu mà là quả chín của cây trứng cá. Cây trứng cá trước đây thường thấy mọc ở vĩa hè, trước hiên nhà, hay dọc theo con lộ trên đường quê, thân cây chia ra làm nhiều nhánh, thành một tàng cây xum xuê che bóng mát. Nhớ hồi nhỏ chúng tôi hay nhảy lò cò, chơi ô ăn quan, bán đồ hàng dưới tàn cây trứng cá ở một xóm nghèo. Cuộc sống đưa đẩy tôi trôi theo giòng đời, nhưng kỷ niệm thưở ấu thơ vẫn lưu lại trong tôi một hồi ức đẹp ! Dù cho ngày xưa có nghèo khó gian nan.  Thưở ấy, tôi và bạn bè hay đi nhặt những quả trứng cá chín đỏ rụng đầy sân, về rửa sạch rồi ăn, nghe thơm và ngọt lịm vì không tốn tiền mà vẫn có quà ngon.
 
Cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm (t: Muntingia calabura), loài duy nhất trong chi Muntingia, là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ về phía nam của Peru và Bolivia. Chi này đã từng được các hệ thống phân loại khác nhau xếp trong các họ khác nhau, như họ Đoạn (Tiliaceae) hay họ Côm (Elaeocarpaceae), nhưng trong phân loại của APG và sau này là APG II thì người ta đã tách nó ra thành một họ riêng trong bộ Cẩm quỳ (Malvales) với danh pháp Muntingiaceae cùng các chi Dicraspidia, Neotessmannia với mỗi chi này chỉ có 1 loài.
 
Nó là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7-12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. Nó có các lá có mép khía răng cưa, dài 2,5-15 cm và rộng 1-6,5 cm. Các hoa nhỏ màu trắng, tạo quả khi chín có màu đỏ nhạt đường kính khoảng 1-1,5 cm. Quả ăn được, có vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ (0,5 mm) màu vàng trông như trứng cá.
 
Nó là một loài cây tiên phong có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng, có khả năng chịu được các điều kiện chua mặn và khô hạn. Hạt của nó được các loài chim và dơi ăn quả phát tán. Nó được trồng ở một vài nơi để lấy quả ăn, và đã hợp thủy thổ ở một số khu vực khác thuộc vùng nhiệt đới ngoài khu vực nguồn gốc bản địa, bao gồm cả ở Đông Nam Á. Là loài cây tiên phong, nó cũng giúp cho việc cải thiện các điều kiện của đất và góp phần làm cho các loài cây khác có thể sinh sống được ở các vùng đất này. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị coi là loài xâm hại nguy hiểm do nó có thể cạnh tranh với các loài cây bản địa.
 
Sử dụng
 
Tại Mexico, quả của nó được thu hoạch để ăn và bán ngoài chợ. Quả có thể chế biến thành mứt và lá có thể sử dụng như một loại chè. Tại Brasil, người ta trồng nhiều cây này ven bờ sông. Quả rụng từ cây thu hút các loài cá để sau đó người ta đánh bắt chúng. Tại Philippinestrẻ em cũng hay ăn quả trứng cá, mặc dù không thấy bán ngoài chợ. Quả cây trứng cá có thể nấu chín để làm mứt. Lá có thể dùng nấu nước uống như nước trà. 100g quả ăn được chứa 78kcal, 0,32g protein, 1,50g lipit, 124mg Ca, 84mg P, 1,18mg Fe, ngoài ra còn có vitamin B1, B2, B6 và C. Những kết quả nghiên cứu khoa học còn cho thấy, cây trứng cá còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.
 
Nước chiết nồng độ 50% từ lá cây trứng cá có tác dụng làm dịu các cơn đau là do tác động vào hệ thần kinh trung ương. Dịch chiết bằng ethamol (cồn) từ rễ cây trứng cá có tác dụng diệt bào, chống lại các tế nào ung thư. Dịch chiết từ lá cây trứng cá có tác dụng hạ huyết áp kéo dài tới 180 phút. Nước sắc hoa trứng cá được dùng làm thuốc chống co giật, trị nhức đầu còn lá được dùng chữa các bệnh về gan.

Việc nói ăn quả trứng cá mắc ung thư là không có cơ sở, đó chỉ là lời hù dọa. Có thể vì cành cây trứng cá rất dễ gãy, nên người ta thường dọa ăn quả trứng cá sẽ mắc bệnh này, bệnh nọ, trong đó có cả bệnh ung thư, để trẻ em không trèo lên cây hái quả gây nguy hiểm mà thôi.
Trong y học truyền thống của một số tộc người Trung Mỹ, hoa của nó có thể dùng làm chất khử trùng và điều trị chứng chuột rút ở vùng bụng.
 
Gỗ từ cây trứng cá có màu nâu đỏ. Nó khá rắn chắc, bền và nhẹ, có thể dùng làm đồ mộc. Nó cũng được dùng làm củi đun. Vỏ có thể dùng làm dây thừng. Do khả năng sinh sống được ở các vùng đất nghèo dinh dưỡng và khô hạn cũng như khả năng phát tán cao nên nó cũng có thể dùng làm loại cây trồng trong các dự án tái trồng rừng.
Tại Ấn Độ, người ta trồng nó trong các vườn ven đô do khả năng lớn nhanh và khả năng hấp dẫn các loài chim nhỏ ăn quả như chim sâu (họ Dicaeidae).
 
Tại Hà Nội, quanh bờ hồ Trúc Bạchcó trồng khá nhiều cây trứng cá này.Cây trứng cá (còn gọi là Mật sâm tại Việt Nam), có nguồn gốc tại vùng Nam Mexico, Trung Mỹ và vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Cây được trồng khá phổ biến tại những khu vực ấm áp của Châu Mỹ, Ấn độ, Đông Nam Á, Mã lai, Indonesia và Philippines. Cây được thuần hóa dễ dàng tại nhiều nơi trên thế giới đến mức độ được xem là cây 'nhà' của mọi nơi !
Theo McMillan thì Trứng cá được trồng lần đầu tiên tại Ceylon (Sri Lanka) vào năm 1912.
 
Một số cây đã được Bộ Canh nông Hoa Kỳ đưa vào trồng thử tại Hawaii vào 1922. Trứng cá đã được trồng trước đây tại vùng Nam Florida để lấy quả và dùng làm cây tạo bóng mát, nhưng hiện nay cây không còn được ưa chuộng như trước.
 
Cây được xem là loại cây dễ trồng nhất trong mọi loại cây đang được thử trồng trong bầu khí quyển bị ô nhiễm quá mức của Thành phố Manila tại Philippines. Cây phát triển mạnh tại những vùng đồi trọc, bãi và ghềnh đá nên đang được đánh giá trong các công trình trồng cây tái tạo rừng tại Philippines nơi mà việc trồng các loại cây khác bị thất bại, ngoài ra cây cũng giúp tạo lại môi sinh thiên nhiên nhờ quả cung cấp thực phẩm cho chim và dơi.
 
Quả trứng cá được bày bán tại các chợ ở Mexico. Tại Brazil, quả bị cho là quà nhỏ để có thể khai thác thương mãi, nhưng được khuyến cáo là nên trồng dọc ven sông, do ở hoa nhiều và quả khi chín sẽ rụng theo dòng nước, tạo mồi dụ cá..giúp ngư dân. Tại Mã lai, cây được xem là..gây hại nếu trồng trong vườn vì loài dơi ăn quả rồi bay vào ẩn trú dưới mái nhà làm hư hãi vòm cửa, cấu trúc..do phân dơi có màu hồng đỏ lẫn với hạt chưa tiêu hóa kịp.
 
Tên khoa học và các tên khác:

Muntingia calabura thuộc họ thực vật Elaeocarpacea
Tại Việt Nam: Mật sâm
Tên Anh-Mỹ: Jamaica Cherry, Muntingia, Panama berry;
Mexico: Capolin, palman, bersilana; Brazil: calabura hay pau de seda ; Pháp (Guadeloupe): bois ramier hay bois de soie; Tây ban Nha: Bolaina yamanaza, cacaniqua
Malaysia: buah cheri; Thái Lan: Lakop farang; Kampuchea: Kakhop
Philippines: Aratilis, aratiles
Đặc tính thực vật:
 
Cây trứng cá thuộc loại tiểu mộc cao 7-12 m, phân nhánh ngang và sà. Lá hình trái xoan có tai, chỉ về một bên ở đáy, kéo dài thành mũi nhọn, sắc ở chóp. Lá có lông trĩn (dính) ở cả hai mặt, mặt trên mảu lục xậm; mặt dưới màu xám hay nâu xám, nhiều lông hơn; Mép lá có răng cưa không đều. Là dài 5-12.5 cm x 2-4 cm. Hoa mọc đơn độc hay thành nhóm 2-3 hoa ở nách lá; hoa lớn chừng 1.25-2 cm, 5 đài hoa màu xanh, 5 cánh hoa màu trắng, xếp từng nhóm 3 cái trên một cuống dài, cuống hoa dài hơn cuống lá. Hoa chỉ nở và giữ được một ngày, cánh hoa rụng khi chiều xuống. Quả hình cầu, đường kính 1-1.25 cm, khi chín màu đỏ có khi vàng; da mỏng và mịn, thịt mọng nhiều nước. Hạt rất nhiều, nhỏ, màu vàng nằm trong lớp thịt ngọt
Cây hầu như cho quả quanh năm, tuy nhiên tại Florida cây ngưng trổ hoa, ra trái trong các tháng lạnh của mùa Đông.
 
Thành phần dinh dưỡng:
 
100 gram quả , phần ăn được, chứa : (phân chất theo mẫu quả tại El Salvador)
- Calories78
- Chất đạm0.324 g
- Chất béo1.56 g
- Chất sơ4.6 g
- Calcium124.6 mg
- Phosphorus84.0 mg
- Sắt1.18 mg
- Carotene0.019 mg
- Thiamine0.065 mg
- Riboflavine0.037 mg
- Niacin0.554 mg
- Ascorbic acid 80.5 mg
Quả trứng cá rất được trẻ em ưa thích, ăn quả ngay khi hái, tuy nhiên quả tương đối dính tay. Quả có thể nấu chín để làm mứt. Lá có thể dùng nấu nước uống như nước trà.
 
Thành phần hóa học:
 
Lá: Lá cây trứng cá chứa nhiều hợp chất như loại dihydrochalcones, flavonoids gồm các flavane, flavanone và muntingone (môt chất chuyển hóa loại flavonol).
Rễ: chứa nhiềuflavonoids loại 7,8-di-O-(thay thế)-flavanes, biflavanes và flavones.
 
Các nghiên cưu khoa học về trứng cá:
 
Hoạt tính làm dịu đau, chỉ thống của lá trứng cá:
Nghiên cứu tại Khoa Dược ĐH Mara, Selangor (Malaysia) ghi nhận nước chiết (nồng độ 50%) từ lá cây trứng cá, bằng nước và chloroform có tác dụng ngăn chặn phản ứng đau nơi chuột thử nghiệm, gây đau bằng cách dùng dĩa hơ nóng (hot plate test). Hoạt tính giảm đau được cho là tác động vào hệ thần kinh trung ương , điều hòa các thụ thể loại muscarinic, alpha(1)-adrenergic, alpha(2)-adrenergic, beta-adrenergic và GABAergic. (Methods and Findings in Experimental and Clinical Pharmacology Số 29-2007).
 
Tác dụng chống Ung thư:
 
Nghiên cứu tại ĐH Dược, ĐH Illinois, Chicago ghi nhận dịch chiết bằng ethanol từ rễ của cây trứng cá có tác dụng diệt bào chống lại các tế bào ung thư P-388, hoạt tính này được cho là do ở các flavanes trong rễ. (Journal of Natural Products Số 54-1991).
Nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Tajen, Pingtung (Taiwan) ghi nhận các hợp chất chalcones ly trích từ lá cây trứng cá có hoạt tính diệt bào chống lại các tế bào ung thư loại P-388 và HT-29 ở nồng độ IC50 < 4 microg/mL (Planta Medica Số 71-2005). Các dichalcones còn có hoạt tính chống ngưng tụ tiểu cầu khá rõ rệt (Planta Medica Số 73-2007).
 
Hoạt tính hạ huyết áp:
 
Nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Dược Khoa Pintung (Taiwan) ghi nhận hoạt tính của dịch chiết bằng methanol từ lá cây trứng cá có một số tác động trên hệ tim mạch của chuột đã bị gây tê: các tác động sinh học gồmgây giảm áp huyết ở kỳ tâm thu (liều dùng để chích qua tĩnh mạch cho chuột là 50 mg/kg), sự giảm huyết áp đầu tiên kéo dài 10 phút, và sau đó có thể kéo dài ít nhất 180 phút sau khi chích. Hoạt tính trên huyết ápnày không liên hệ đến nhịp tim và các nồng độ về khí và chất điện giải trong máu. (American Journal of Chinese Medicine Số 34-2006).
 
Vài phương thức sử dụng:
 
Gỗ:Gỗ thân bên ngoài màu vàng nhạt, nhưng nơi tâm màu đỏ nhạt, cứng và chắc, có hạt mịn tương đối chịu lực, trọng lượng nhẹ, khá bền khi dùng trong nội thất: có thể làm vách, hộp và đồ mộc gia dụng. Cành làm củi rất tốt, dễ nhóm lửa, khi cháy cho độ nóng cao và ít khói. Tại Jamaica, dân chúng tìm nhặt các cành bị gẫy do giông bão, phơi khô rồi cắt nhỏ dùng làm củi đun bếp. Tại Brazil, cây được nghiên cứu để làm bột giấy. Tại nhiều nơi trên thế giới, cây trứng cá nhờ khà năng mọc nhanh nơi các vùng đất khô cằn, chịu được hạn, lan rộng dể dàng nhờ chim và dơi, nên được dùng làm loại cây lý tưởng để tái tạo rừng (tuy nhiên cây không chịu được nước phèn nên không trồng được tại các vùng nước lợ).
 
Vỏ thân:Dùng đan làm vách nhà ở vùng nông thôn Nam Mỹ, bện thành giây
 
Thuốc dân tộc : Hoa được xem là có khả năng sát trùng. Nước sắc hoa dùng làm thuốc chống co giật, trị nhức đầu. Tại Kampuchea, lá dùng trị bệnh gan.

Tài liệu sử dụng:
USDA Plants Profile : Muntingia calabura
Plants of Warm Climates (Julia Morton)
A Guide to the Wayside Trees of Singapore (Wee Yeow Chin)
Cây có vị thuốc ở Việt nam (Phạm Hoàng Hộ)
 
DS Trần Việt Hưng

41 Năm Nhớ Về ...

 

Đêm Văn Nghệ , April 15, 2016

Xin bấm vào Clips dưới đây

Mây Trôi, Trôi Hết Một Đời

Du Ca Tù

Ngày Về

Những Nẽo Đường VN

Đêm Nhạc Hương Xưa

Đêm nhạc Hương Xưa do ban Văn Nghệ LVD và ban Họp Xướng Viện Việt Học tổ chức trong đêm 11 tháng 7 năm 2015 tại Viện Việt Học, Westminster, Sài Gòn Nhỏ, California.

Xin bấm vào Clip dưới đây

Hương Xưa

Chọn Ngôn Ngữ

Vietnamese Chinese (Traditional) English French Japanese Spanish

Trường Việt Ngữ VVH

Ảnh GĐ Hiện Bất Chợt

GavinCameron-031.jpg

Đại Hội LVD 2013 California

Đại Hội VN Hùng Sử Việt Kỳ 9

 

Chương trình Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt kỳ 8 tại phim trường VHNTV ngày 28-10-2012
Xin bấm vào Clips dưới đây

 Thiên Thai

Tình Ca

Nắng Đẹp Miền Nam

Người Giao Chỉ

Ngẩng Mặt Mà Đi

Âu Ơ Quạt Mộng

Dân Ca 3 Miền

Huế Nhớ O

Dòng Sử Việt Oai Hùng

Thái Hâu Dương Vân Nga - P1

Thái Hậu Dương Vân Nga - P2

Chúc Mừng - Sept 4, 2011

Ngày Vui Trong vạn ngày vui ,
Một ngày đặc biệt cho Người ...bạn tôi .
Xe Hoa Trưởng Nữ theo người ,
Trăm Năm Hạnh phúc một đời đẹp duyên
Chúc Anh Chị có rễ hiền ,
Cháu Ngoại trai gái liêm miên đầy nhà .
Đẹp Xinh như những Bông Hoa ,
Học Hành Thành Đạt Sáng lòa Tustin.

Dương X Triều

Đêm Dạ Vũ NLS Bảo Lộc 2012

 

Đêm Dạ Vũ NLS, Jan 16, 2012

Mừng Xuấn Nhâm Thìn

Xin bấm vào Clips dưới đây

Xuân Mộng

Nắng Chiều

Đại Hội Hùng Sử Việt Kỳ 10

 

Chương trình Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt kỳ 10 tại phim trường VHNTV ngày 29-09-2013
Xin bấm vào Clips dưới đây

 Ngày Xưa

 Em Vẫn Mơ một Ngày Về

 Bên Bờ Đại Dương

Ngẩn Măt Mà Đi

Đoàn Lân UCI

Đêm Dạ Vũ CountDown 2012 - LTTHVN

 

C.T đêm Dạ Vũ Countdown 2012, Dec 31, 2011

do LIên Trường THVN Nam Cali tổ chức

Xin bấm vào Clips dưới đây

LK Tiếng Hát với Cung Đàn

LK Tình Anh Lính Chiến

Bước Tình Hồng

Biết Ra Sao Ngày Sau

Xuất Quân

Minutes of CounDown

Số Khách Đã Viếng

Số lần xem các bài viết
2485414